Farmstay một mô hình mới độc đáo và hấp dẫn

Kenhfarmstay.com Đây là mô hình du lịch (farmstay – ở nông trại xanh) xuất hiện từ cuối thế kỷ trước từ châu Âu sang Bắc Mỹ rồi mới đến châu Á Đài Loan. Việt Nam cũng đã gây dựng mô hình này khá lâu nhưng gần đây mới trở thành phong trào.

Farmstay là nơi cung cấp chỗ nghỉ ngơi, mang trải nghiệm sống bình yên cho du khách như một người nông dân thực thụ. Đặc biệt, mô hình này có thể mang lại nhiều nguồn thu nhập cho chủ của nó.

Ngày càng lan rộng

Nếu như homestay đã quá trở nên quen thuộc thì farmstay mới mẻ hơn mô hình hoạt động giống như nông trại Graden. Vì đây là mô hình kết hợp gia đình, nông trại nên nó chỉ xuất hiện ở những vùng còn quỹ đất rộng, thường là miệt vườn miền Đông, miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Sapa – Lào Cai… Ở Hà Nội, farmstay có nhiều ở Ba Vì, Sóc Sơn…
Người chủ farmstay trước kia thường là người dân bản địa, giờ đây, nhiều nhà đầu tư tìm mua những miếng đất đủ rộng vừa có thể làm nông trại, vừa làm du lịch kiếm thêm thu nhập, thậm chí mua đi – bán lại. Do vậy, đây là thị trường mang tính đa mô thức, vừa sản xuất vừa kinh doanh địa ốc.
Khách du lịch tìm đến các nông trại kiểu này để nghỉ dưỡng thường nghỉ ngơi dài ngày, vừa để sống chan hòa với thiên nhiên, tìm hiểu văn hoa bản địa, vừa có thể trải nghiệm như một nông dân thực thụ. Họ có thể vừa trồng rau, nuôi gà, vừa có thể tự chế biến thức ăn có ở nông trại để thưởng thức. Thường du khách đi cùng với gia đình.
Trong bối cảnh các TP lớn như Đà Lạt, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ,Đồng Nai, Đà Nẵng Cần Thơ… Ngày càng đông đúc, chật chội, không khí ô nhiễm thì chính những nông trại ở nông thôn, đặc biệt là những vùng núi với thiên nhiên ưu đãi, không khí trong lành là những nơi đến thích hợp để nghỉ dưỡng. Đối tượng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở farmstay khá rộng, đặc biệt là khách quốc tế do nhu cầu muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc tại các vùng quê Việt Nam. Họ có thể là học sinh, sinh viên, các đôi, các gia đình đang ở TP ồn ào náo nhiệt, và người cao tuổi muốn nghỉ dưỡng.

Phong phú nguồn thu

Kinh doanh mô hình farmstay khác với homestay là nó có thể bán cả dịch vụ kèm theo như trải nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch nông phẩm, tự nấu ăn… nên số thu cao hơn. Để có thể kinh doanh loại hình du lịch farmstay, gia đình có thể mua đất để xây dựng nông trại.
Gia đình cũng có thể mua, hay thuê nông trại có sẵn rồi tự cải tạo nông trại đáp ứng các yêu cầu thiết yếu, xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương và bắt đầu đón khách. Thông thường, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 – 30 du khách (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động khoảng từ vài chục đến vài trăm nghìn cho một phòng (tùy quy mô, địa phương và trang thiết bị…).
Mới đây, một công ty kinh doanh địa ốc xây dựng khu nông trại ở Bà Rịa – Vũng Tàu rộng hàng trăm hécta, chia nhỏ ra hàng chục nông trại, mỗi nông trại quy mô 1.000m2, bán cho các chủ đầu tư.
Khách hàng có một diện tích nhất định để trồng rau sạch với công nghệ Israel và Nhật Bản. Đầu tiên, như đã nói, nông trại có thể kinh doanh du lịch theo mô hình farmstay. Sau đó, mỗi nhà còn có nguồn thu từ nông sản là rau sạch và gia cầm, gia súc chăn thả sạch (nếu nông trại rộng).
Cuối cùng như đã nói, mỗi nông trại là một sản phẩm nhà đất để giao dịch sang nhượng, mua bán.

Xây dựng như thế nào?

Loại hình du lịch farmstay trước hết cần quỹ đất khá lớn nên thích hợp ở vùng quê hoặc vùng đồi núi, nhưng cũng phải thuận lợi về giao thông, chí ít xe hơi phải tiếp cận được. Do đó, farmstay cần có diện tích đất rộng, thuận lợi về điều kiện tự nhiên và khách du lịch có thể dễ dàng tiếp cận.
Chủ đầu tư phải xác định, du khách tiếp cận dịch vụ farmsaty là những gia đình thành thị có kinh tế khá giả. Để từ đó, chủ đầu tư (tốt nhất là kết hợp với chủ các nông trại khác) để quảng bá hình ảnh nông trại, các dịch vụ của mình: Nghỉ dưỡng, chăn nuôi, trồng trọt…
Nhiều gia đình kết hợp nghỉ trang trạng để rèn luyện kỹ năng cho con em mình, giúp các em tìm hiểu với thiên nhiên nên các nông trại cần chú ý để xây dựng dịch vụ và quảng bá. Tránh trường hợp kinh doanh theo kiểu biến trang trại thành quán nhậu sân vườn xa rời mục đích kinh doanh của farmstay.
Tuy nhiên, để farmstay phát triển theo kiểu du lịch xanh, không ăn xổi ở thì, cần có ý thức đúng đắn của chủ đầu tư cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trước hết, đó là ý thức sống gần gũi với thiên nhiên, không lợi dụng khai thác quá đà thiên nhiên để làm lợi cho mình.
Mới đây, có nghiên cứu cho biết kể cả “rác xanh” như vỏ, hạt trái cây khi vứt bừa bãi ra môi trường tự nhiên, nhất là môi trường lạ cũng có thể gây mất cân bằng sinh thái. Do đó, sống hòa hợp với thiên nhiên ngoài việc không khai thác, can thiệp thiên nhiên bừa bãi mà còn, trước hết am hiểu về khoa học thiên nhiên. Để từ đó, trong lĩnh vực xây dựng farmstay sẽ phát triển theo hướng xanh và bền vững.
Thẻ: