Những lưu ý khi thiết kế farmstay để thu hút du khách

Trước tiên ta phải hiểu Farmstay là gì? Và mô hình của Farmstay giống và khác home stay 

Farmstay là một mô hình du lịch còn khá mới mẻ tại Việt Nam không giống homestay. Ra đời từ những năm 1980 ở châu Âu, farmstay nhận được sự ủng hộ tích cực từ những người yêu thích du lịch nghỉ dưỡng. Đây là kiểu du lịch kết hợp giữa nông trại và nghỉ dưỡng này đã và đang cực kỳ thịnh hành ở Mỹ, Úc, Canada…

Farmstay rất thích hợp cho đối tượng khách là gia đình có con nhỏ, những người sinh ra và lớn lên ở đô thị. Đến với farmstay, du khách có cơ hội tham quan, nghỉ dưỡng, tìm hiểu về cuộc sống của 1 nông dân. Đặc biệt hơn, du khách được hòa mình vào thiên nhiên, trực tiếp trải nghiệm những hoạt động nông nghiệp. Tất cả những điều ấy để lại ấn tượng tốt và khách du lịch đánh giá rất cao. Farmstay cũng là cách tốt để giáo dục trẻ nhỏ về môi trường, thiên nhiên, tầm quan trọng của nông nghiệp…

Những Farmstay ở Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung vào các loại hình giải trí cho du khách trải nghiệm, chưa thực sự làm đúng tinh thần của Farmstay. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự thay đổi này là do thị hiếu du khách Việt Nam thích được nghỉ ngơi, giải trí hơn là các hoạt động nông nghiệp.

Những lưu ý khi thiết kế farmstay bạn cần biết nếu muốn kinh doanh thành công

– Tránh đầu tư cơ sở vật chất kém chất lượng

Để tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, bạn quyết định xây dựng cơ sở vật chất, phòng ốc kém chất lượng. Đây là sai lầm nghiêm trọng bạn không nên phạm phải trong kinh doanh farmstay. Nếu bạn là một du khách, liệu bạn có muốn ở một nơi có phòng ốc tồi tàn hay không? Dĩ nhiên là không rồi phải không nào?

Khách du lịch bỏ tiền ra với mong muốn nhận được chất lượng dịch vụ tương đương hoặc tốt hơn so với kỳ vọng của họ. Do đó đừng bao giờ tiết kiệm chi phí cho việc trang bị nội thất, thiết kế farmstay nhé. Đây là con đường kinh doanh dài hạn. Nếu bạn đầu tư bài bản từ đầu, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa, thay mới sau này. Đồng thời, tăng cơ hội thu hút khách hàng đến với farmstay.

Đối với nội thất (chăn, màn, chiếu, gối, giường, nệm…) bạn nên tìm đến xưởng sản xuất để có được mức giá tốt mà đảm bảo chất lượng. Hạn chế mua qua trung gian bởi khi đó bạn không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, chi phí cũng sẽ cao hơn.

– Xây dựng farmstay hòa quyện cùng văn hóa bản địa

Tại sao văn hóa bản địa lại quan trọng với farmstay đến vậy? Bởi du khách đến với farmstay không chỉ có nhu cầu nghỉ dưỡng, họ còn có nhu cầu tìm hiểu thêm về vùng đất mình đang ở. Bạn càng đưa được văn hóa bản địa vào farmstay thì càng có thêm sức hút với du khách.

Làm sao để đưa văn hóa bản địa vào farmstay của bạn? Cách đơn giản nhất chính là sử dụng những yếu tố biểu tượng vào nội thất. Bạn có thể dùng rèm cửa, nệm, chăn, vỏ gối…có hoa văn thổ cẩm địa phương. Bạn có thể sáng tạo trang trí những gì đặc trưng nhất của vùng đất ấy trong không gian ngủ nghỉ của khách. Sử dụng những chất liệu mang tính địa phương vào đồ nội thất.

-Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Farmstay hướng đến cuộc sống xanh, do đó bạn hãy ưu tiên dùng những chất liệu thân thiện với môi trường. Hiện nay, nhiều người mạnh mẽ phản đối việc xẻ rừng, tàn phá rừng để lấy quỹ đất xây dựng khách sạn, khu du lịch. Có thể thấy ý thức bảo vệ thiên nhiên của mọi người được nâng cao. Đối với mô hình farmstay kinh doanh dựa vào nông nghiệp, thiên nhiên, bạn càng phải đảm bảo được việc ít tác động tới môi trường nhất.

Thay vì phá bỏ cây cối, bạn có thể chọn phương án hòa nhập với thiên nhiên, làm nhà trên cây…

Sử dụng những nguyên vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa, lá…để tạo được không gian giản dị, mộc mạc. Đồng thời cho du khách cảm giác như đang hòa mình vào thiên nhiên. Bên cạnh đó, các vật liệu này có thể trồng, gầy dựng lại được. Chúng cũng dễ dàng phân hủy, không gây ảnh hưởng đến môi trường về lâu dài.

– Không lặp lại lối thiết kế đô thị, thành phố

Một vài chủ đầu tư quá rập khuôn trong thiết kế làm cho farmstay của họ không có chất riêng. Nhìn vào farmstay chỉ thấy na ná những homestay đang quá phổ biến. Hãy mạnh dạn hơn trong việc thể hiện ý tưởng thiết kế. Đôi khi càng táo bạo, phá cách càng tạo nên nét độc đáo riêng biệt thu hút khách hàng.

Thay vì xây nên những dãy phòng với bốn bức tường kiên cố, sao bạn không thử kiến tạo những căn phòng biệt lập. Bốn mặt tiếp xúc với thiên nhiên rộng lớn. Kết hợp với chất liệu thiên nhiên cho một cảm giác hoàn toàn thư thái khi nghỉ ngơi tại đây.

Đối với những vùng đất có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, bạn phải chú ý để đảm bảo ban ngày không quá nóng và ban đêm không quá lạnh. Một trong những cách điều hòa không khí tự nhiên là trồng cây xanh. Những tán cây xanh cho bóng mát sẽ trực tiếp giảm nhiệt độ đi 3 – 4 độ C. Bên cạnh đó, mái nhà lợp nhiều lớp lá dày để ngăn chặn hấp thu nhiệt lượng. Vách tường tre, gỗ để gió dễ lùa qua làm mát căn phòng…