Ở trọ mua ôtô nhưng bị đòi lại nhà

Ở trọ mua ôtô nhưng bị đòi lại nhà

Tôi mua chung cư cách đây hai năm. Do gặp rất nhiều trường hợp khác nhau trong tòa nhà đang sống, nên tôi có lời khuyên cho các bạn đang phân vân “nên mua nhà hay ở thuê?” như sau:

Thứ nhất, bạn chỉ nên mua nhà khi đã có trong tay ít nhất trên 50% giá trị ngôi nhà đó, vay tối đa 50%. Ví dụ, bạn đang có hai tỷ đồng chỉ nên mua nhà ba tỷ là vừa sức. Còn nếu bạn chỉ có 500 triệu đồng, hãy cân nhắc chuyện tiếp tục đi ở thuê, để dành tiền năm sau mua hoặc cố gắng tìm mua căn nào trong phạm vi một tỷ đồng trở xuống.

Thứ hai, nếu nói về bài toán kinh tế, tiền mua nhà bạn đem gửi ngân hàng, tiền lãi luôn thừa để thuê lại chính căn nhà mà bạn định mua. Nhưng về mặt tinh thần việc mua nhà lại có lợi hơn. Nếu bạn chỉ ở một mình hoặc hai người thì thuê nhà cũng không vấn đề gì, muốn chuyển nhà đi đâu cũng dễ. Nhưng nếu bạn đã có con thì mọi chuyện rất khác.

Ngay tầng tôi ở, có một anh thuê nhà ở hai năm nay. Thay vì dùng tiền mua nhà, anh lại mua ôtô để chở vợ con đi chơi. Đùng một cái, giờ chủ nhà bảo hết tháng sau này sẽ lấy lại nhà để bán, không cho thuê nữa. Kế quả, chỉ tội cho hai đứa con đang quen có bạn bè ở cùng tầng, đang đi học trường gần gần đây, giờ cuộc sống sẽ bị xáo trộn. Mấy ngày nay, anh đang chạy khắp các tầng để tìm nhà khác cho thuê nhưng không có. Hiện tại, anh chỉ còn phương án tốt nhất là bán ôtô đi và mua lại chính căn nhà đang ở, tuy nhiên chủ nhà lại hô giá rất cao.

Ngoài việc đảm bảo cuộc sống ổn định, lâu dài, tránh rơi vào “cảnh tiến thoái lưỡng nan” như ở trên. Có nhà riêng, bạn có thể trang trí, đục phá sửa chữa, sắp xếp ngôi nhà theo đúng ý thích của mình. Bạn cũng có thể dẫn bạn bè đến chơi và tự hào nói rằng “đây là nhà của tôi”, chỉ riêng yếu tố này thôi là tinh thần của bạn đã cực kỳ thoải mái.

Thứ ba, động lực kiếm tiền của người đi vay mua nhà luôn lớn hơn rất nhiều so với người đi thuê. Tất nhiên, tôi không nói là tất cả nhưng đa phần là vậy. Áp lực trả nợ sẽ giúp bạn nỗ lực hơn nhiều trong việc để tăng thu nhập, kiếm nhiều tiền hơn và nghiêm túc hơn trong công việc. Tất nhiên, tỷ lệ vay phải hợp lý như tôi đã nói từ đầu.

Tôi không hiểu sao nhiều người hay than vãn về giá nhà hiện nay quá cao, không mua nổi. Nếu bạn có thu nhập thấp thì mua nhà giá rẻ có sao đâu? Bạn bè tôi ở Hà Nội nhưng toàn mua chung cư dưới Hà Đông, giá chỉ tầm 16-18 triệu/ m2, căn hai phòng ngủ diện tích hơn 60 m2, tính ra tổng giá mua chỉ vào khoảng 1,1 tỷ đồng (mua cách đây 1-2 năm). Ngay như chung cư nơi tôi đang sống ở quận Hoàng Mai, cách Hồ Gươm khoảng sáu km, đang có giá 22 triệu/ m2. Hàng xóm nhà tôi vừa mua 1,6 tỷ đồng.

Do đó, vấn đề quan trọng nhất là trong cuộc sống bạn phải có sự cân bằng. Tất nhiên, ai chẳng muốn được ở nhà to đẹp, ai chẳng muốn đi làm gần, ai chẳng muốn được ăn ngon, mặc đẹp, con cái được học hành ở những trường tốt nhất… nhưng nếu thu nhập của bạn không cao thì phải tự chọn những phương án khác chất lượng thấp hơn, giá rẻ hơn thôi (thậm chí là rẻ nhất).

Nếu bạn thực sự cần có nhà mà không tăng được thu nhập thì chỉ còn cách mua nhà thật xa hoặc chịu khó kham khổ vài năm, tích góp dần dần là sẽ mua được.

Khánh Tân