Thu nhập trăm triệu tôi vẫn ở nhà thuê

Thu nhập trăm triệu tôi vẫn ở nhà thuê

Bài toán mua nhà hay thuê nhà, theo tôi, nếu một người có vài tỷ đồng trong tay thì chốt lại quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố:

1. Năng lực sinh lời từ tài sản của mỗi cá nhân: Nếu bạn đi thuê nhà và dùng số tiền vài tỷ đó để đầu tư hoặc kinh doanh với mức sinh lời vượt trội so với mức tăng giá của bất động sản thì nên thuê nhà. Mức sinh lời dài hạn của bất động sản nếu ở mức khá cũng chỉ khoảng 7-10% mỗi năm chứ không lớn lớn như các điểm nóng hay tăng giá ảo. Ví dụ, bạn có kiến thức vững, kỹ năng và năng lực tốt thì có thể dùng vốn để kinh doanh các ngành sản xuất, nếu thành công chắc chắn lời hơn nhiều lần so với mức tăng giá của bất động sản.

2. Nhu cầu, phong cách và nhận thức của cá nhân về chỗ ở: Không phải cứ có nhà đẹp hay thuê căn hộ sang trọng là mỗi người sẽ thấy hạnh phúc, vì quan niệm về giá trị sống của mỗi người sẽ khác nhau.

Tóm lại, ai cũng chỉ sống một lần, chủ yếu là sống theo phương thức nào để bản thân và gia đình cảm thấy hạnh phúc mới là mục tiêu sau cùng. Bao nhiêu nhà hay bao nhiêu tiền không phải là đích đến. Thời buổi này, nhu cầu của con người ngày một cao và tinh tế hơn.

Những thứ cơ bản như tiền bạc và nhà cửa chỉ ai chưa có mới thèm.

Các bạn trẻ nếu chưa có khả năng để có cuộc sống tài chính thoải mái thì không nên đo đếm làm gì nhiều chuyện mua hay thuê nhà, mà nên đầu tư tiền bạc, thời gian và tinh thần vào bản thân để tăng khả năng tạo ra tiền từ năng suất lao động và từ đầu tư (tốt nhất chỉ nên đầu tư những kênh dễ tiếp cận và có ích cho xã hội, giúp dòng tiền chảy vào sản xuất).

Đối với những ai cần cù, có tầm nhìn và ý chí cao thì việc kiên trì đầu tư vào bản thân (trong khi bạn bè bằng tuổi đi xe đẹp, ở nhà riêng…) sẽ sớm có thành quả trong 3-5 năm, khi thu nhập mỗi tháng nhích dần lên 200-300 triệu mỗi tháng. Kiên trì với tầm nhìn và có thêm năng lực thì việc kiếm cả tỷ đồng mỗi tháng cũng không có gì xa vời, vì thực tế nhiều người ngoài kia dư sức làm ra con số này. Khi đó, đi xe sang, ở nhà to với họ cũng chỉ là chuyện nhỏ. Họ bỏ tiền vào bất động sản cũng chỉ vì thị trường này có thể hấp thụ lượng vốn lớn dù tỷ suất sinh lời không cao.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết người biết ta, những người thành công luôn có niềm tin sắt đá đi cùng một dạng ám thị về tương lai thành công của họ. Ai cảm thấy mình chỉ cố gắng được vài hôm là bỏ cuộc nhưng có tài sản thì có thể phân bổ hợp lý vào nhiều hạng mục đầu tư khác nhau, không nên cho tất cả vào bất động sản.

Năm 30 tuổi thu nhập của tôi cán mốc trăm triệu mỗi tháng, chưa tính sinh lời từ đầu tư khác. Nhưng tôi vẫn tự cho phép mình được tiếp tục dành thời gian và tài nguyên để học hỏi thêm vài năm nữa. Ở Việt Nam, tôi thấy giá thuê bất động sản quá rẻ so với giá cả thị trường, còn giá trị thực thì không ai tính. Đối với tôi, dòng tiền và tài sản có thể quy đổi ra nhau được. Bạn lựa chọn cầm tài sản 20 tỷ hay có dòng tiền ổn định 200 triệu/ tháng, cũng như chọn bỏ tiền hôm nay mua nhà hay hy sinh dòng tiền thuê nhà. Tôi thấy cuộc sống tiện nghi, hài lòng khi đi thuê nhà thì về cơ bản dù có tiền cũng không mua nhà chỉ để ở.

Nếu thu nhập thấp, trung bình thì việc đầu tiên là bạn cần dùng thời gian để suy nghĩ làm sao để nâng cao mọi giá trị của bản thân lên để có thu nhập cao hơn; thay vì hy sinh mức sống cơ bản (có thể liên quan tới sức khỏe hoặc tinh thần) và thời gian để tiết kiệm.

Trần Quang Minh